5 thói quen tưởng vô hại nhưng lại khiến bạn dễ mắc thoái hóa đốt sống cổ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể xảy ra với bất kì ai từ người già đến trẻ nhỏ. Hãy tránh xa 5 thói quen dưới đây để hạn chế nguy cơ mắc bệnh và giữ sức khỏe tốt nhất nhé.

1.Ngồi quá lâu
Với dân văn phòng, đây là thói quen phổ biến nhất. Hàng ngày, bạn phải ngồi quá lâu trước màn hình máy tính, ít nhất là 8 tiếng 1 ngày với nguyên 1 tư thế là không tốt một chút nào. Bạn có thể sẽ bị nhức mỏi vùng vai, vùng cổ khó vận động, nghiêm trọng hơn có thể bị tê cứng dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ.

 

tinhhoa-net-tgfmuf-20140922-giai-phap-giam-thieu-tac-hai-do-ngoi-lau

Thực tế, bạn ngồi quá lâu khiến đốt cột sống phải chịu một áp lực lớn để nâng đỡ phần đầu. Khi ngồi trước máy tính, bạn cúi xuống hay nhìn thẳng vào màn hình cũng khiến các đốt sống bị ảnh hưởng không nhỏ.
2.Gối đầu quá cao khi ngủ
Đây là thói quen phổ biến của nhiều người, khi ngủ thường gối đầu rất cao. Ban đầu khi ngủ có thể sẽ thấy thoải mái nhưng sáng dậy bạn sẽ cảm thấy đau nhức kèm theo các triệu chứng đau đầu, chóng mặt.

Đặc biệt, nếu gối không đủ độ mềm sẽ khiến vùng xương cổ chịu áp lực lớn, không lưu thông máu, gây nên cảm giác nhức mỏi khắp vùng cổ và vùng đầu. Vì thế, hãy hạn ché gối đầu quá cao và sử dụng gối bằng chất liệu mềm mại để hạn chế nguy cơ mắc bệnh nhé.
3.Ngủ gục đầu lên bàn
Thói quen này thường thấy nhất ở những người đang làm việc, đọc sách hoặc học bài, cảm thấy mệt mỏi nên muốn nhủ một lát bằng cách gục nhay xuống bàn. Tư thế này khiến các đốt sống cổ bị đè nén, càng lâu càng dễ khiến chúng bị tổn thương, gây đau và lâu dài sẽ xuất hiện những dấu hiệu của bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Biểu hiện rõ nhất là sau khi ngủ dậy bạn sẽ cảm nhận được vùng cổ đau nhức và khá mệt mỏi.

 

ngu-guc-tren-ban-1

4.Đeo túi nặng
Đeo túi quá nhiều đồ và nặng khiến bạn dễ bị mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ hơn những người mang vác nhẹ nhàng. Kéo theo đó là cơn đau nhức ở các vùng cổ, bả vai, cánh tay,… khiến hoạt động hằng ngày của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.
5.Dáng đi gù và đứng một chỗ quá lâu
Dáng đi gù, luôn cúi đầu xuống đất khiến các xương cổ cần một lực lớn hơn để nâng đỡ phần đầu. Vì thế, phần xương này sẽ dễ bị tổn thương và đau nhức hơn.
Trên đây là 5 thói quen hàng ngày tưởng như vô hại nhưng lại chính là nguyên nhân khiến bạn dễ bị mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Hãy lưu lại để tránh xa chúng nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*