Bệnh thoái hóa đốt sống cổ có CHỮA KHỎI HOÀN TOÀN được không?

Thoái hóa là biến đổi, chuyển đổi các mô từ dạng cấu trúc cao và tốt sang dạng cấu trúc thấp và kém chất lượng. Đặc biệt với những vị trí thường xuyên phải vận động, cúi ngửa như cổ thì quá trình thoái hóa càng diễn ra nhanh. Nhiều bệnh nhân thắc mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ có chữa khỏi hoàn toàn được không, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây.

Xác định tư tưởng cho người bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Giống như một cỗ máy, cơ thể con người là sự tổng hòa của rất nhiều bộ phận cấu thành. Theo năm tháng, từng bộ phận này trở nên “già nua”, không được như lúc đầu. Thoái hóa đốt sống cổ là một tiến trình lão hóa mãn tính của một số bộ phận như sụn, khớp, dây chằng, đĩa đệm và hệ thống những đốt xương sống theo tuổi tác. Điều này dường như đã trở thành quy luật và cũng chính bởi đặc tính này mà nhiều người coi các bệnh xương khớp là “bệnh người già”.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Tuy nhiên thực tế thì chỉ sau tuổi 30 cơ thể đã có những lão hóa. Nếu không được nhận biết và có chế độ chăm sóc đúng lúc, quá trình lão hóa này sẽ diễn ra nhanh hơn. Thường thì quá trình thoái hóa đốt sống cổ diễn ra rất âm thầm, những người không chú ý đến sức khỏe bản thân ít khi nhận ra, chỉ đến lúc nó phát lộ ra ngoài bằng những cơn đau thì mới tá hỏa lên đi khám xét.

Đốt sống cổ dễ bị tổn thương vì nó khá yếu và lại thường xuyên phải cử động liên tục. Các đối tượng dễ bị thoái hóa đốt sống cổ hơn cả là dân văn phòng, người lái xe, thợ may, hay những người thường xuyên mang vác nặng một bên vai. Căn bệnh này tuy phổ biến nhưng có một thực tế phải chấp nhận rằng hiện tại chưa có phương pháp nào điều trị khỏi hoàn toàn được bệnh.

Vì vậy người bệnh cần xác định tư tưởng khi bị thoái hóa đốt sống cổ:

– Không thể chữa bệnh trong vòng 1 sớm 1 chiều.

– Không phải tất cả mọi người bệnh đều có phản ứng giống nhau với cùng 1 loại thuốc. Điều này có nghĩa là, tùy cơ địa khác nhau, cùng dùng 1 loại thuốc có người khỏi người không.

– Phẫu thuật có thể để lại nhiều biến chứng và khả năng tái phát khá cao.

– Hiện nay chưa có bất kì phương pháp nào điều trị khỏi hoàn toàn 100% cho tất cả các bệnh nhân.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Lão hóa cột sống giống như “sinh-lão-bệnh-tử” đã trở thành quy luật của tạo hóa, con người không thể xóa bỏ quy luật đó song nếu có ý thức về điều này thì có thể hạn chế được những đau đớn và bất tiện do bệnh gây ra. Đối với thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh cần tránh tuyệt đối những điều sau:

– Tránh hoặc hạn chế những tư thế lao động có hại cho cổ như vừa cúi vừa cử động, bẻ vặn cổ.

– Khi mỏi cổ không nên bẻ vặn cổ.

– Không đưa cổ về phía trước quá gần khi xem ti vi hay sử dụng máy tính.

Khoảng cách lý tưởng từ mắt đến màn hình máy tính là 50 cm

Khoảng cách lý tưởng từ mắt đến màn hình máy tính là 50 cm

– Không gối quá cao khi ngủ, không ngủ gục đầu xuống bàn làm việc.

– Không quay sau hay cúi ngửa cổ quá mạnh, bất ngờ.

Cần thiết phải:

– Cân đối thời gian làm việc và nghỉ ngơi.

– “Nằm lòng” một số động tác thư giãn cổ cơ bản để thực hiện bất kì lúc nào thấy mỏi cổ.

– Thực hiện an toàn trong lao động để tránh chấn thương vùng cổ.

Chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ như thế nào cho đúng

Mặc dù chưa có phương pháp nào phù hợp với tất cả mọi người nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta đầu hàng trước bệnh tật. Những căn bệnh thế kỉ như HIV/AIDS, ung thư còn có phương pháp chữa trị để kéo dài tuổi thọ huống hồ thoái hóa đốt sống cổ. Căn bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và có cách điều trị phù hợp.

Thông thường người bệnh phải thử qua khá nhiều phương pháp mới tìm ra được cách phù hợp với mình. Những phương pháp phổ biến bệnh nhân nên thử qua như:

– Điều trị tại nhà: Đây là biện pháp đầu tiên phải kể đến với những bệnh nhân bị đau cấp. Cơn đau thường diễn ra bất ngờ, mở đầu cho hàng chuỗi những cơn đau sau này. Với trường hợp này bệnh nhân cần được nghỉ ngơi tại giường cứng. Không nằm võng, nằm đệm lò xo hay gối đầu quá cao.

Bên cạnh đó những biện pháp chườm nóng, chườm lạnh hay bài thuốc dân gian lành tính từ ngải cứu, lá lốt…cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc giảm nhanh cơn đau.

– Dùng thuốc: Các loại thuốc giảm đau chống viêm, thậm chí tiêm steroid ngoài màng cứng chỉ có tác dụng giảm đau nhất thời. Người bệnh không nên lạm dụng sẽ gây những tác dụng phụ không mong muốn.

Các loại thuốc giảm đau chỉ có tác dụng nhất thời trong việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Các loại thuốc giảm đau chỉ có tác dụng nhất thời trong việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ

 – Tập vật lý trị liệu: Đây được xem như phương pháp an toàn và hiệu quả cao, tuy nhiên nó đòi hỏi thời gian, sự kiên trì của người bệnh.

– Phẫu thuật: là biện pháp “đường cùng” mà người bệnh phải sử dụng đến vì phẫu thuật vừa tốn kém chi phí lại có thể gặp biến chứng, tái phát sau phẫu thuật. Và không phải ai bị thoái hóa đốt sống cổ cũng phẫu thuật được.

Có đến 80% người bệnh điều trị khỏi thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp bảo tồn. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa rằng bệnh sẽ không tái phát vào một ngày nào đó. Điều trị khỏi thoái hóa đốt sống cổ đã khó mà điều trị bệnh không tái phát lại càng khó hơn.

Có một bài thuốc tên là An Cốt Nam hiện đang được người bệnh khá tin tưởng, mặc dù chỉ chữa được bệnh cho khoảng 60% bệnh nhân dùng thuốc nhưng hiệu quả của bài thuốc rất lâu dài, vài năm sau người bệnh cũng không hề có biểu hiện tái phát. 40% còn lại không phản ứng hoặc phản ứng chậm với thuốc.

Các chuyên gia Đông Y lý giải hiện tượng này do cơ địa và tình trạng bệnh của từng bệnh nhân là không giống nhau dẫn đến việc phản ứng với thuốc cũng khác nhau. Hiện đã có hơn 5000 người chữa khỏi thoái hóa đốt sống cổ bằng bài thuốc An Cốt Nam tuy nhiên bài thuốc vẫn đang trên đường hoàn thiện để nâng cao chất lượng hơn nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*