Ngủ dậy bị đau lưng báo hiệu bệnh gì và cách chữa trị

 

Nếu bạn đã quen với việc buổi sáng ngủ dậy bị đau lưng hoặc hằng đêm lúc trời chạng vạng gần sáng cũng đau thì cần phải tiến hành thăm khám ngay để tìm ra cách chữa trị bởi đây là dấu hiệu cảnh báo nhiều tình trạng bệnh lý nguy hiểm liên quan.

Ngủ dậy bị đau lưng cảnh báo bệnh gì

Thoái hóa cột sống

Con người khi bước vào độ tuổi trung niên,  cột sống có hiện tượng bị thoái hóa. Việc bị trượt đốt sống, lệch đốt sống sẽ đè nén vào các rễ dây thần kinh gây ra cảm giác đau ở vùng cột sống thắt lưng rồi lan sang những vùng xung quanh, biểu hiện đau rõ ràng nhất sẽ được thể hiện khi ngủ hoặc thời điểm vào buổi sáng ngủ dậy.

Sáng ngủ dậy bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm

Đa số những trường hợp đau lưng lúc trời sáng đều là do những căn bệnh về cột sống gây ra, trong đó thoát vị đĩa đệm được xem là một nguyên nhân chính. Hầu hết những người bệnh thoát vị đĩa đệm vào buổi sáng ngủ dậy đều cảm thấy đau vì tình trạng lệch đĩa đệm sẽ chèn ép vào các dây thần kinh xảy ra trong quá trình ngủ.

ngủ dậy bị đau lưng

hình ảnh ngủ dậy bị đau lưng

Nguyên nhân ngủ dậy bị đau lưng

Do ngủ sai tư thế

Một trong những nguyên nhân đầu tiên phải nói đến là do tư thế ngủ của bạn. Nếu bạn nằm ngủ trong một tư thế quá lâu sẽ khiến cột sống cũng như xương khớp trở nên căng thẳng, đau nhức. Lúc này, những cơn đau ở phần lưng sẽ ghé thăm bạn vào lúc gần sáng.

Tư thế ngủ phù hợp là bạn có thể nằm nghiêng với một chiếc gối nằm giữa 2 đầu gối, hoặc nằm ngửa với một chiếc gối nằm dưới 2 đầu gối và không được nằm sấp. Bạn cũng không nên dùng gối hình ống để gối đầu khi đi ngủ vì loại gối loại này sẽ làm cho cổ bạn bị gập lại quá mức và dẫn đến tình trạng đau lưng trên gần cổ và đau cổ gáy.

Ngủ sai tư thế gây đau lưng

Ngủ sai tư thế gây đau lưng

Do nệm quá cứng hay quá mềm

Theo số liệu thống kê ở một người bình thường sẽ dành 1/3 cuộc đời để ngủ và chiếc nệm chính là trợ thủ đắc lực cho bạn xua tan những mệt mỏi từ những hoạt động trong ngày.

Vì thế việc sắm cho mình một chiếc đệm thật tốt là điều cần thiết. Các chuyên gia khuyên bạn không nên chọn một chiếc nệm quá mềm, cũng không nên cứng quá. Tại sao lại như vậy:

  • Nếu như chiếc nệm quá mềm cũng không tốt, rất nhiều người không biết điều này nên thường lựa chọn sai. Một chiếc nệm êm ái có thể cho bạn một cảm giác thích thú khi mới nằm lên. Tuy nhiên khi nằm ngủ trong một thời gian dài, chiếc nệm thường bị lún xuống quá mức cần thiết. Điều này dẫn đến không đảm bảo được đường cong sinh lý tốt nhất cho cơ thể bạn và dẫn đến ngủ dậy bị đau lưng.
  • Nếu nệm cứng quá cơ thể chịu tác động của trọng lực dẫn đến các xương khớp bị ép xuống mặt đệm có thể tạo ra một lực ma sát lớn và không đảm bảo được một đường cong sinh lý tự nhiên thoải mái nhất của cơ thể.

Ngủ dậy đau lưng do các bệnh lý

Nếu hiện tượng mệt mỏi, lưng giữa đau nhức khi ra khỏi giường … thường xuyên xuất hiện và diễn ra trong một khoảng thời gian dài thì khả năng cao là bạn đã mắc phải một số bệnh lý như thoái hóa cột sống lưng, thoát vị đĩa đệm. 

Nếu như tình trạng ngủ dậy bị đau lưng của bạn xuất hiện lúc còn nhỏ và kéo dài đến tận lúc lớn lên thì tỉ lệ cao bạn bị mắc căn bệnh về cấu trúc xương cột sống. Tùy vào mức độ sai lệch cấu trúc và công việc hàng ngày của bạn mà cơn đau sẽ có những mức độ khác nhau. Một số bệnh lý thường do bẩm sinh như cong, vẹo cột sống, hẹp ống sống, xương to, gai đôi cột sống…

 

Cách chữa trị đau lưng

3 bài tập giảm đau lưng

Tập thể dục trên ghế

– Nằm úp bụng trên một cái ghế.

– Khóa tay phía sau đầu bạn.

– Đưa chân thẳng ra. Bạn có thể đặt chúng trên ghế sofa, nếu cần.

– Căng toàn bộ cơ thể của bạn và làm cho nó song song với sàn nhà.

– Cong lưng dưới về phía sau càng nhiều càng tốt, nâng thân trên lên.

– Lặp lại 10 lần.

Bài tập chữa đau lưng

bài tập thể dục trên ghế

Uốn người trong tư thế yoga

– Nằm ngửa.

– Tay để dọc theo cơ thể.

– Đưa 2 chân ra sau đầu và chạm sàn bằng chân.

– Lặp lại 10 lần.

Bài tập yoga giảm đau lưng

Bài tập yoga giảm đau lưng

Đung đưa người trên sàn nhà

– Nằm ngửa.

– Dùng tay ôm đầu gối và đẩy chúng vào ngực.

– Bắt đầu đung đưa cơ thể qua lại.

– Lặp lại 10 lần.

 

Bài tập chữa đau lưng

hình ảnh bài tập chữa đau lưng

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*