Những biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hóa đốt sống cổ nếu không được chữa trị kịp thời

 

 

 

 

 
 

 

 

 

 
 

Những người mắc thoái hóa đốt sống cổ thường xuất hiện những cơn đau kéo dài ở gáy, trán, bả vai,.. gây cảm giác khó chịu trong vận động và cuộc sống hàng ngày. Không chỉ dừng lại ở đó, bệnh còn có thể dẫn đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm khác nếu như không được điều trị kịp thời.

Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh phổ biến ở những người trung niên trở đi, nhưng hiện nay độ tuổi này mắc bệnh ngày càng trở nên trẻ hóa và đối tượng mắc cũng nhiều hơn. Ban đầu, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức vùng cổ, tai, đầu, vai gáy. Lâu dần sẽ lan xuống hai bên cánh tay và có thể bắt đầu có biểu hiện tê cánh tay, bàn tay. Lúc này, các biến chứng sẽ xuất hiện.

Bệnh rối loạn tiền đình

Biến chứng đầu tiên do thoái hóa đốt sống cổ gây nên là bệnh nhân có nguy cơ mắc chứng rối loạn tiền đình. Lý do là thoái hóa đốt sống cổ khiến lỗ tiếp hợp bị tổn thương, dẫn đến mạch máu bị chèn ép. Từ đó, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện chứng rối loạn tiền đình.

726258

Tiền đình là một bộ phận của tai, nằm ở phía sau màng nhĩ. Tiền đình có tác dụng giữ thăng bằng và phối hợp với các động tác của cơ thể như cử động đầu, mắt và thân mình. Nếu mắc chứng thoái hóa đốt sống cổ quá lâu và không điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi, kém ăn, kém ngủ, stress thậm chí là trầm cảm. Điều này cực kì nguy hiểm với những người cao tuổi, khi tham gia giao thông rất dễ xảy ra tai nạn. Càng lo lắng càng khiến cơ thể mệt mỏi và bệnh tình nặng thêm.

Bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm không đơn giản một chút nào. Đặc biệt, nếu tủy sống bị chèn ép, rất có thể dẫn đến bại liệt, rối loạn thần kinh thực vật (tiểu tiện không tự chủ), rễ thần kinh bị chèn ép. Nguy hiểm nhất là bệnh nhân có thể bị bại liệt vĩnh viễn. Với biến chứng này, phẫu thuật là biện pháp duy nhất để điều trị và khắc phục chức năng của cột sống. Tuy nhiên, đây cũng như con dao hai lưỡi vì không thể đảm bảo chắc chắn 100% phẫu thuật không mắc phải rủi ro hay biến chứng khác. Tốt hơn hết, hãy chủ động điều trị và phòng ngừa khi bệnh mới xuất hiện nhé.

Để bảo vệ sức khỏe thật tốt, hãy chủ động phòng bệnh từ những thói quen hàng ngày nhé: Nên chú ý chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, nhiều rau xanh, hạn chế thức ăn nhanh, đồ giàu mỡ để tránh tăng cường áp lực cho cột sống. Với nhân viên văn phòng, cứ sau 1 tiếng làm việc hãy đi lại vận động vài phút và thực hiện một số bài tập nhẹ nhàng như vươn vai, xoay mình,… Tuyệt đối không nên ngồi quá lâu trong một thời gian dài….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*