Những nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ ai cũng nên biết

 

 

 
 
 

 

 

 

Thoái hóa đốt sống cổ là một trong những căn bệnh khiến người lớn tuổi phải lo lắng nhiều nhất. Tìm hiểu được những nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ sẽ giúp bạn phòng tránh và hạn chế tình trạng bệnh nặng thêm rất tốt.

Thoái hóa đốt sổng cổ thường xảy ra ở người già, là do những tổn thương ở cấu trúc xương và các phần mềm nâng đỡ cột sống gây nên. Nhưng hiện nay, độ tuổi mắc bệnh đang dần trẻ hóa, rất nhiều người trẻ cũng mắc các bệnh về thoái hóa đốt sống cổ. Dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn đến mắc căn bệnh này.

726258

– Di truyền cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến mắc các bệnh về xương khớp. Theo nghiên cứu, những người có người thân mắc bệnh này có nguy cơ mắc nhiều hơn những người sống trong gia đình không có người bị bệnh.

– Làm những công việc nặng, đòi hỏi mang vác các vật nặng trên đầu. Một số người làm việc văn phòng ngồi máy tính ở một tư thế quá lâu cũng là đối tượng dễ mắc các bệnh về thoái hóa đốt sống cổ. Vị trí đầu và màn hình máy tính không đúng chuẩn cũng dễ dẫn đến mắc bệnh.

– Ở người cao tuổi, máu kém dẫn đến các đĩa liên cốt, thân đốt bị lão hóa, vì thế dễ mắc thoái hóa đốt sống cổ hơn những người trẻ tuổi.

– Ở nam giới, lao động nặng nhọc, chơi thể thao quá sức cũng dẫn đến mắc các bệnh liên quan đến xương khớp. Còn nữ giới, nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ phổ biến là do sự thiếu hụt canxi do quá trình mang thai và sinh nở không được bổ sung đầy đủ.

– Khi ngủ thường kê đầu quá cao, nằm nguyên một tư thế ngủ từ tối đến sáng. Bạn nên chuyển mình trong lúc ngủ vừa tạo cảm giác thoải mái, vừa tốt cho xương khớp.

– Những người mắc một số bệnh khác cũng có thể ảnh hưởng đến xương cổ, làm quá trình thoái hóa đốt sống cổ diễn ra nhanh hơn.

Trên đây là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Để phòng tránh bệnh này, bạn nên thường xuyên luyện tập thể thao để các đốt sống cổ luôn được săn chắc, dẻo dai. Khi làm việc hãy cố gắng giữ đầu, cổ luôn thẳng, tránh mang vác những vật nặng trên đầu lâu, chế độ sinh hoạt ăn uống khoa học….

Khi thấy đầu có dấu hiệu bị đau và lan xuống phần cánh tay, thậm chí là tê liệt chân tay, không nên tự ý điều trị mà hãy đến các phòng khám hoặc bệnh viện gần nhất để được các bác sĩ tư vấn và có biện pháp điều trị kịp thời nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*